094.278.3333 - 0888.959.000

187 Bà Triệu - quận Hai Bà Trưng - Hà Nội

SÁCH NHUỘM HOA CƯƠNG LÀ GÌ?

Thứ năm - 03/12/2020 21:17
Trang trí cạnh sách nâng cao thẩm mỹ cho sách và bảo vệ sách, một trong các cách đó là nhuộm hoa cương cạnh sách. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chủ đề này

Sách được trang trí bằng cách nhuộm hoa cương thường được biết đến là 

  • Lề giấy thấm chất nhuộm nên dai hơn, khó rách hơn
  • Các họa tiết là duy nhất, không cuốn sách nào giống cuốn sách nào
Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu

Trong lịch sử nhân loại có rất nhiều cuốn sách được trân trọng, được gìn giữ và truyền tụng nhiều đời như Kinh Phật, Kinh Thánh, Tác phẩm văn học kinh điển của các quốc gia. Các cuốn sách quý báu ấy được viết tay hoặc sau này là được in sẽ được đóng bìa cẩn thận, trang trí bìa sách tỷ mỉ để bảo vệ và tăng độ thẩm mỹ cho sách. Kỹ thuật làm bìa sách, đóng gáy sách, hộp đựng sách là cả một hành trình rất dài trong lịch sử, ta sẽ không bàn ở đây. Ngoài bìa sách và gáy sách, sách còn có có ba cạnh là cạnh trên, cạnh dưới và bụng sách. Đây cũng là các vùng cần được có các kỹ thuật thẩm mỹ và gia cố để vừa làm đẹp và tránh rách sách.

Cạnh trên của sách, nơi bụi bám nhiều nhất được mạ vàng từ rất sớm ở châu Âu vì vừa giữ lề cho chắc lại vừa dễ lau bụi. Tại Việt Nam, Thư Viện Huệ Quang cũng tiến hành mạ vàng cạnh sách và đạt được kỹ thuật tương tự như các cuốn sách châu Âu
 
Cạnh sách được mạ vàng

Cạnh sách được mạ vàng bơi Thư viện Huệ Quang (ảnh - Thư viện Huệ Quang )
 

Mặt bụng của sách, nơi tay người đọc hay cầm vào để mở sách và lật các trang giấy cũng được những người thợ đóng sách quan tâm. Ngoài việc vẽ lên cạnh sách người ta có phương pháp nhuộm. Một trong các cách làm là nhuộm hoa cương cạnh sách. Nhuộm hoa cương về cơ bản là nhuộm thuốc do những người Nhật Bản làm ra đầu tiên, còn gọi là thủy ấn. 

Nhuộm hoa cương là một phương pháp thiết kế hoa văn trên bề mặt nước bằng các loại thuốc nhuộm , tạo ra các tác phẩm có họa tiết như đá hoa cương mịn

Nhuộm hoa cương sách

Dụng cụ để nhuộm hoa cương

Có nhiều cách để nhuộm hoa cương, cơ bản vẫn là các họa sĩ sử dụng các loại cọ vẽ lần lượt thả màu vào chất lỏng và di chuyển nhẹ nhàng nhằm tạo các hình vẽ lan tỏa như khói. Các hoa văn sẽ được tạo ra khi màu mực nổi lên mặt nước. Tác phẩm sau đó được cẩn thận in lên bề mặt của chất liệu thấm nước như giấy hoặc vải và hong khô. Qua nhiều thế kỷ, con người đã ứng dụng kỹ thuật in thủy ấn vào nhiều bề mặt chất liệu khác nhau. Những sản phẩm in từ kỹ thuật này thường được dùng làm mặt giấy viết thư pháp, bìa sách và các trang giấy vân gấm trong các quyển sách. Một nguyên do tạo nên sự hấp dẫn của nhuộm hoa cương là mỗi bản in đều là những chế tác độc nhất.
 


Tạo họa tiết trên mặt nước trước khi nhúng sách vào để nhuộm

Cạnh sách được nhuộm hoa cương bằng cách nhúng vào các họa tiết đã được chuẩn bị. Việc nhuộm hoa cương 3 cạnh sách yêu cầu người thợ phải vô cùng cẩn thận, nhanh nhạy và quyết đoán để tạo ra những sản phẩm hoàn hảo.

Cạnh sách nhuộm hoa cương

Một cuốn sách có cạnh bụng được nhuộm hoa cương tại Nhà Sách TỊnh Liên

Các cuốn sách quý, Kinh Phật, Từ Điển được nhuộm hoa cương và phân phối bởi Nhà Sách Tịnh Liên mà mỗi cuốn đều chỉ có những họa tiết duy nhất dành cho những người trân trọng sách.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thái Hà

Nguồn tin: Tổng hợp từ nhiều nguồn

Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 4.2 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây