094.278.3333 - 0888.959.000

187 Bà Triệu - quận Hai Bà Trưng - Hà Nội

Chuyên gia nghi xác ướp 200 năm tại Mông Cổ chưa chết

Thứ hai - 09/02/2015 21:44
Sau khi quan sát xác ướp nam giới trong tư thế thiền hoa sen có niên đại 200 năm tại Mông Cổ, hai nhà nghiên cứu Phật giáo nhận định ông đang ở trong trạng thái thiền rất sâu.
Chuyên gia nghi xác ướp 200 năm tại Mông Cổ chưa chết
Vài ngày trước, tại tỉnh Songinokhairkhan, Mông Cổ, các nhà khảo cổ học phát hiện xác ướp nam giới ngồi trong tư thế thiền hoa sen. Một loại da động vật bọc thi thể ông. Theo kết quả giám định ban đầu của chuyên gia, xác ướp có thể là một nhà sư qua đời từ những năm đầu thế kỷ 19. Sau 200 năm dưới lòng đất, xác ướp thiền sư vẫn nguyên vẹn. Hiện tại các chuyên gia vẫn đang xem xét xác ướp, song một số người khẳng định nhà sư chưa chết mà đang "thiền tukdam" - một trạng thái huyền bí giữa sự sống và cái chết, Mirror đưa tin. Thiền tukdam là giai đoạn cuối cùng trước khi trở thành Phật.

Giáo sư Ganhugiyn Purevbata, người sáng lập Viện Nghệ thuật Phật giáo Mông cổ trong Đại học Phật giáo Ulaanbaatar tại Mông Cổ: "Vị Lạt Ma ấy ngồi trong tư thế kiết già, với tay trái mở ra và tay phải tượng trưng cho hành động giảng kinh. Những động tác ấy cho thấy Ngài chưa chết, mà đang ở trong trạng thái thiền rất sâu, theo truyền thống cổ xưa của các vị Lạt Ma".

Trong 50 năm qua, giới nghiên cứu ghi nhận 40 trường hợp tương tự ở Ấn Độ. Tiến sĩ Barry Kerzin, một nhà sư nổi tiếng kiêm thầy thuốc, nói rằng ông từng chăm sóc một số nhà sư trong trạng thái thiền tukdam.

"Nếu một người có thể duy trì trạng thái thiền tukdam trong hơn 21 ngày - hiện tượng hiếm khi xảy ra - cơ thể sẽ co dần và cuối cùng chỉ còn tóc, lông, móng tay, móng chân và trang phục còn tồn tại. Những người đứng gần nhà sư sẽ thấy một cầu vồng trên trời trong nhiều ngày. Sự hiện diện của cầu vồng báo hiệu rằng nhà sư đã tìm thấy một cơ thể cầu vồng. Đó là trạng thái gần Phật nhất", Karzin nói.

Kerzin nhấn mạnh thêm rằng, nếu một cá nhân có thể duy trì trạng thái thiền tukdam, người ấy sẽ có cơ hội trở thành Phật.

"Việc Lạt Ma đạt tới trạng thái tinh thần cũng sẽ mang tới lợi ích cho người khác. Mọi người xung quanh ông sẽ cảm thấy rất hân hoan", ông nói.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây